fbpx
Close

Tin tức

12/09/2022

NGÂN HÀNG NỚI ROOM TÍN DỤNG, CƠ HỘI CHO NHÀ ĐẦU TƯ BẤT ĐỘNG SẢN

Ngày 7/9 vừa qua, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã chính thức đưa ra thông tin về kết quả điều hành tín dụng và điều chỉnh chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng năm 2022. Việc thực hiện nới room này được kỳ vọng sẽ mang đến tác động tích cực cho thị trường BĐS phục hồi và cũng là cơ hội dành cho các nhà đầu tư.

Ngân hàng Nhà nước chính thức nới room tín dụng

Hạn mức tăng trưởng (room) tín dụng liên tục là chủ đề “nóng” trong thời gian gần đây. Từ tháng 4 đến đầu tháng 8 năm nay, nhiều doanh nghiệp và khách hàng đã không thể tiếp cận được vốn tín dụng do ngân hàng thông báo đã “cạn” cung.

Ngân hàng nới room tín dụng

Trước nhiều ý kiến lo ngại – nếu dòng vốn vào bất động sản bị nghẽn sẽ làm tăng sự mất cân đối cung cầu bất động sản, từ đó có những ảnh hưởng xấu đến nền kinh tế – NHNN đã có những thông tin chia sẻ về lộ trình bổ sung hạn mức tăng trưởng tín dụng cho các ngân hàng.

Và đến ngày 7/9, NHNN đã chính thức đưa ra thông tin về kết quả điều hành tín dụng và định hướng điều hành tín dụng tới cuối năm 2022. Đây là lần đầu tiên NHNN đồng loạt nới hạn mức tín dụng cho một số tổ chức tín dụng trong năm nay. Cụ thể, với mục tiêu trần tăng trưởng tín dụng cả năm của hệ thống quanh mức 14%, “room” tín dụng được cấp thêm từ 1% đến 4% so với mức cũ, tuỳ từng ngân hàng.

Ngân hàng được nới room tín dụng

Cơ hội cho các nhà đầu tư BĐS với chu kỳ đầu tư mới

Việc nới “room” tín dụng phần nào sẽ có tác động tích cực đến dòng tiền của các doanh nghiệp bất động sản. Cụ thể, các doanh nghiệp có thể có nguồn tiền mới để vay đảo phần nợ trái phiếu đến hạn, giải phóng được lượng hàng tồn kho và có thêm nguồn tiền để trả nợ.

Trong bối cảnh nguồn vốn cho thị trường bất động sản đang khan hiếm thì thông tin về nới hạn mức tín dụng đem đến nhiều kỳ vọng cho nhà đầu tư lẫn doanh nghiệp. Thị trường bất động sản có thêm tín hiệu sẽ ấm trở lại vào các tháng cuối năm.

Thị trường BĐS TP.HCM

Nhiều nhà đầu tư bất động sản đánh giá rằng hiện tại đang là thời điểm tốt để có thể chọn được hàng chuẩn. Lý do là sau giai đoạn khó khăn thì những dự án “lỏng lẻo” về pháp lý, non về tiềm lực tài chính đã gần như bị bỏ lại, không ra được hàng.

Đón trước sự sôi động của thị trường, các nhà đầu tư cũng đang ngắm những sản phẩm tốt, vững pháp lý, hạ tầng tiềm năng…, đặc biệt là bất động sản nhà ở thuộc các đô thị lớn khu vực mở rộng của hai thành phố lớn nhất cả nước – Hà Nội và TP.HCM.