fbpx
Close

Tin tức

06/01/2022

PHÂN KHÚC BẤT ĐỘNG SẢN NHƯ THẾ NÀO Ở CUỐI NĂM 2021

Thị trường bất động sản đang sôi nổi vào cuối năm nay, thì phân khúc bất động sản sôi nổi cũng không kém. Với quỹ đất ngày càng ít, nhưng dân số ngày càng tăng và đầu tư nước ngoài cũng lớn. Sự hình thành của các dự án bất động sản trở nên đa dạng. Trong đó có sự xuất hiện từ phân khúc trung cấp đến cao cấp. Đặc biệt còn có sự tham gia của phân khúc bình dân. Cùng điểm qua những phân khúc đó như thế nào ở cuối năm 2021.

Đất nền: Nguồn cung và sức cầu tăng

Nếu nói về bất động sản không thể nào thiếu phân khúc bất động sản đất nền luôn nhận được nhiều quan tâm, cũng như là gà cưng của các chủ dự án. Khi xã hội càng phát triển, quỹ đất hạn hẹp đã khiến đất nền trở nên khan hiếm.

Nguồn cung và sức tăng

Theo các báo cáo cuối năm, cho thấy các tỉnh giáp TP. Hồ Chí Minh như: Bình Dương – Bà Rịa – Thủ Đức – Vũng Tàu – Long Anh – Đồng Nai. Đều có kết quả tăng trưởng mạnh trên mức 50%. Trong đó theo khảo sát lượng tin rao bán nhà đất cuối tháng 11 – đầu tháng 12 tăng 150%.

Hiện tại đất nền dự án trong khu vực phát triển có giá cực hấp dẫn. Các nhà đầu tư nên lưu ý, vào đầu năm 2021 chúng ta có một thông tin sốt đất ảo. Nhưng các nhà đầu tư cũng thấy năm 2021 đã mang lại một biến động kinh tế lớn. Không chỉ ảnh hưởng nặng đến thương mại, mà còn cả làm các dự án bất động sản. Dẫn đến các dự án đang thi công cũng rơi vào tình trạng đóng băng.

Với những thông tin sốt đó khiến giá đất nền tăng đột biến và thiếu xác thực khi đầu tư. Nhà đầu tư dễ bị lỗ hoặc khó thu lại vốn sau đầu tư. Cũng như khả năng sinh lời trong tương lai. Những dự án xảy ra tình trạng sốt giá, đa phần mặt bằng chung các giá đất đã cao, có thể thấy rằng đôi khi giá của phân khúc bất động sản đất nền thường bị tách ra khỏi giá thực tế (giá đất cao hơn những đất nền dự án,…). Vấn đề này có thể là một nguy cơ gây ra nguy hiểm cho nhà đầu tư, nếu các nhà đầu tư tìm một bất động sản đất nền hãy chọn phân khúc này của dự án. Để có thể yên tâm về mặt pháp lý cũng như tính thanh khoản cao.

Phân khúc bất động sản căn hộ như thế nào?

Căn hộ hay chung cư là một phân khúc bất động sản không thua kém gì đất nền, trong lượt tìm kiếm của nhiều nhà đầu tư và khách hàng. Bộ xây dựng Việt Nam thống kê các căn hộ, chung cư được quan tâm có lượt tìm kiếm tăng 75% – 150%. Trong đó lượng tin rao bán, phân khúc này tăng lên chóng mặt hơn 310% tin.

Theo khảo sát trong cuối năm nay thì nguồn cung của phân khúc này đã tăng nhẹ, nhiều dự án đã trở lại thi công hứa hẹn mở bán có nguồn cung cho thị trường. Hơn 4000 căn hộ sẽ được mở bán trong năm. Theo đánh giá từ các chuyên gia, trong cuối năm 2021 các căn hộ sẽ tăng nhẹ so với quý 3. Nhưng hiện tại đây chỉ là những con số ước tính. Vì tình trạng khách hàng bị ảnh hưởng thu nhập hậu Covid. Dẫn đến sự phân vân có nên đầu tư hay không của khách hàng.

Nếu xem đây là điểm yếu cũng không quá đúng, vì những căn hộ đang được nằm trong bất động sản sinh thái, căn hộ ven sông sẽ là địa điểm lý tưởng thu hút người mua khi đang đề cao môi trường sống hiện nay. Lượng tin đăng rao bán của phân khúc này đang tăng hơn 140% trong đó lượt tìm kiếm tăng tỷ lệ thuận với tin đăng.

Phân khúc bất động sản Nhà phố – Biệt thự như thế nào?

Hiện nay từ những thông tin từ các dự án vào cuối năm 2021, các phân khúc bất động sản nhà phố – biệt thự vẫn chưa được mở bán nhiều. Do nhu cầu tăng cao, chuyên gia, chính quyền lên kế hoạch giảm bớt trình tự thủ tục pháp lý. Giúp các nhà đầu tư dễ dàng đầu tư bất động sản ở phân khúc mà mình mong muốn. Nhưng trong đó chuyên gia cũng đang dự đoán, vật liệu đầu vào có thể tăng giá sẽ khiến phân khúc nhà ở –  biệt thự tăng theo. Không chỉ vậy việc tăng giá của nguyên vật liệu cũng ảnh hưởng quá trình triển khai dự án.

Những phân khúc này dành cho người có thu nhập thấp vẫn đang hạn chế, nhưng có nguồn tin cho rằng nếu không xa vào năm 2022 có thể mở bán và đây có thể là tin tốt cho người dân có thu nhập thấp. Đối với phân khúc bất động sản này còn được ngân hàng hỗ trợ, giảm lãi suất và có những chương khuyến mãi các gói lãi suất ưu đãi như tăng thời vay, lãi suất thấp cũng sẽ là một phần giảm áp lực kinh tế cho người dân hay các nhà đầu tư. Nhờ việc hỗ trợ của ngân hàng, những tin rao bán hiện nay với phân khúc bất động sản nhà ở –  biệt thự tăng lên đáng kể (hơn 185%).

Kết luận

Những thông tin trên các nhà đầu tư có thêm cơ sở để lựa chọn phân khúc mong muốn. Các nhà đầu tư cũng nên lưu ý, dù chúng ta chọn phân khúc đầu tư bất động sản nào. Thì hãy lựa chọn những dự án uy tín, pháp lý minh bạch, tính thanh khoản cao. Để có thể sinh lời trong tương lai và nơi gửi gắm đầu tư an toàn.

Theo dõi các bài viết tin tức mới nhất về bất động sản tại JJLAND.

Theo dõi Fanpage JJLAND.