fbpx
Close

Tin tức

05/09/2019

NHÀ THẤP TẦNG TẠI KHU NAM VÀ KHU ĐÔNG SÀI GÒN TĂNG GIÁ CHÓNG MẶT SAU 1 NĂM

Tùy từng vị trí, mức tăng có thể đạt trung bình từ 30-40%/năm, có những vị trí mức tăng lên đến 50-60% trong vòng 1 năm.

Khan hiếm nguồn cung mới, sự đầu tư hạ tầng của chủ đầu tư theo giai đoạn là nguyên nhân chính khiến giá bán trên thị trường thứ cấp tăng mạnh ở phân khúc nhà phố, biệt thự trong nhiều khu đô thị tại TP.HCM.

Theo các đơn vị nghiên cứu thị trường, phân khúc này có giá biến động mạnh trên thị trường thứ cấp và sức mua ổn định nhất trong các phân khúc. Có tình trạng số người đặt chỗ các sản phẩm nhà liền thổ chất lượng, cao gấp nhiều lần số căn được chào ra thị trường. Điều này cho thấy, nhu cầu thực tế của người mua đối với dòng sản phẩm này vẫn tốt ở cả thị trường sơ cấp lẫn thứ cấp.

Ghi nhận mức độ tăng giá ở một số dự án tại khu Đông và Nam Sài Gòn cho thấy, giá tăng trung bình đạt từ 30-40%/năm, ở một số vị trí mức tăng gấp đôi so với thời điểm mua vào. Những ai đầu tư trong vòng 3 năm đều có được mức tăng giá từ 80-110%.

Khảo sát thực tế cho thấy ở nhiều khu đô thị loại hình nhà thấp tầng có mức tăng giá mạnh trong những năm qua.

Điều đáng nói, dù được xem là phân khúc kén khách mua do giá trị cao nhưng hầu hết các giai đoạn bung hàng của nhà phố, biệt thự trong các khu đô thị tại TP.HCM ghi nhận tỉ lệ giao dịch đạt từ 70% trở lên. Trong đó, có những NĐT sở hữu nhiều lần ở các giai đoạn trong cùng một dự án. Đa số NĐT đều đầu tư dài hạn hoặc khai thác cho thuê sau khi dự án đi vào hoàn thiện. Mức giá cho thuê có thể đạt từ 40-60 triệu đồng/căn/tháng (tùy căn).

Theo chuyên gia, mức tăng giá thứ cấp của phân khúc này ít phụ thuộc vào thị trường bên ngoài mà chủ yếu do sự tác động nội tại của chủ đầu tư. Hầu hết các dự án ghi nhận mức tăng giá ấn tượng do đẩy mạnh đầu tư vào tiện ích, cơ sở hạ tầng dự án theo từng giai đoạn. Do đó, mỗi giai đoạn giá thứ cấp của nhà phố, biệt thự trong các khu đô thị ghi nhận tăng ít nhất 15-20% (cách nhau 5-6 tháng).

Giai đoạn hiện nay, do sự khan hiếm nguồn cung trên thị trường, dự báo đến hết năm 2019 nguồn cung nhà thấp tầng tiếp tục giảm được xem là nguyên nhân khiến cả sức mua và giá đều biến động tăng.