fbpx
Close

Tin tức

10/08/2022

CHỦ TRƯƠNG “BỎ KHUNG GIÁ ĐẤT” – BƯỚC ĐỘT PHÁ ĐỂ ĐƯA ĐẤT ĐAI VỀ GIÁ TRỊ THỰC

Mới đây, Nghị quyết 18 của Hội nghị Trung ương 5 đã được ban hành và một trong những nội dung đáng chú ý của Nghị quyết là chủ trương bỏ khung giá đất.

Nghị quyết 18 với chủ trương “Bỏ khung giá đất”

Cụ thể, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã ký ban hành Nghị quyết số 18 – NQ/TƯ về “Tiếp tục đổi mới, hoàn thiện thể chế, chính sách, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý và sử dụng đất, tạo động lực đưa nước ta trở thành nước phát triển có thu nhập cao” với nhiều nội dung quan trọng về lĩnh vực Đất đai – Nhà ở.

Chủ trương bỏ khung giá đất

Đây được xem là bước đột phá về chính sách đất đai, mục tiêu là khắc phục những hạn chế, bất cập trong quản lý, sử dụng đất đai bấy lâu nay, từ đó làm cơ sở để khơi thông nguồn lực phát triển.

Đứng trước thực tiễn của nhiều khu đất vị trí “vàng” bị bỏ hoang, nghịch lý giá đất giữa giá đền bù và giá thị trường và nhiều cán bộ vướng vào vòng lao lý bởi sai phạm đất đai, Nghị quyết 18 đã nêu lên nhiều điểm mới trong quan điểm, mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp và tổ chức thực hiện.

Sau 10 năm thực hiện Nghị quyết 19, khoá XI, Nghị quyết 18 đã có nhiều điểm mới, trong đó là chủ trương “Bỏ khung giá đất” để đưa đất đai về giá trị thực, Trung ương cũng quy định mức thuế cao hơn với người sử dụng nhiều diện tích đất, nhiều nhà ở và đầu cơ đất.

CHỦ TRƯƠNG “BỎ KHUNG GIÁ ĐẤT” - BƯỚC ĐỘT PHÁ ĐỂ ĐƯA ĐẤT ĐAI VỀ GIÁ TRỊ THỰC
Mục tiêu đến 2023, Trung ương phải hoàn thành sửa đổi Luật Đất đai 2013 và các luật liên quan nhằm đảm bảo tính đồng bộ và thống nhất.

Ý kiến của một số lãnh đạo, chuyên gia về vấn đề này

“Nghị quyết 18 đã động được tất cả những vấn đề đang bị ách tắc nhưng mang tính cốt lõi để tháo gỡ những vấn đề lớn. Mặt khác, luật cũng hướng tới cách thức sử dụng quỹ đất hiện nay để tạo nên một đất nước có thu nhập cao hay nói cách khác là có một yếu tố mới hơn để dẫn đường cho phát triển” – GS. Đặng Hùng Võ – Nguyên thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường.

“Nếu như mà khách quan, công khai, minh bạch thật sự là giá thị trường chuẩn nhất. Mặc dù khó nhưng chúng ta cũng nên làm để giá thị trường chuẩn xác hơn, đỡ thiệt hại cho người dân khi bị thu hồi đất” – Luật sư Trương Thanh Đức – Đoàn Luật sư Hà Nội

“Nếu như họ sở hữu nhiều đất đai nhưng đưa vào sản xuất sử dụng, tạo ra giá trị cho nền kinh tế, đánh thuế là chuyện bình thường. Nhưng nếu như họ không đưa vào sử dụng, lãng phí sử dụng, đánh thuế cao thì buộc họ phải sử dụng tài sản đó, tạo giá trị, tạo công ăn việc làm cho xã hội. Đây là định hướng rất phù hợp.” – PGS.TS Đinh Trọng Thịnh – Học viện Kinh tế Tài Chính.