fbpx
Close

Tin tức

24/12/2018

CHIẾN TRANH THƯƠNG MẠI MỸ – TRUNG VÀ THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN VIỆT NAM

Trước tình hình cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung trở nên căng thẳng và có nhiều diễn biến phức tạp, nhiều người lo ngại rằng thị trường Bất động sản nói riêng và tình hình kinh tế Việt Nam nói chung sẽ bị tác động xấu. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia đã phân tích và nhận định được nhiều cơ hội to lớn bên cạnh những thách thức.


Chỉ trong 11 tháng đầu năm 2018, tổng vốn FDI vào Việt Nam đã đạt 30,8 tỷ USD, bằng 93.2% so với cùng kỳ năm 2017. Trong đó, lĩnh vực công nghiệp chế biến thu hút mạnh mẽ nhất với số vốn FDI chiếm đến 14,2 tỷ USD. Vị trí thứ hai là các hoạt động kinh doanh bất động sản, chiếm tới 6,5 tỷ USD. Bên cạnh đó, thị trường bán lẻ cũng đã trở nên hấp dẫn với 3.1 tỷ USD.
Những con số trên cho thấy Việt Nam đang là vùng đất hứa cho các nhà đầu tư ngoại, đặc biệt là các nhà đầu tư Nhật Hản, Hàn Quốc, Singapore,… Nguyên nhân rõ ràng là do Việt Nam có sự ổn định về chính trị và giữ vững được tốc độ phát triển. Thêm vào đó, Trung Quốc là thị trường lớn, chiếm 1/6 thị trường toàn cầu, thu hút số lượng lớn nhà đầu tư nước ngoài. Nhưng khi cuộc chiến tranh thương mại lớn nhất toàn cầu giữa Mỹ và Trung Quốc diễn ra, dòng vốn đầu tư nước ngoài khổng lồ này đã dần chuyển hướng đến những nước lân cận khác. Trong đó, Việt Nam là thị trường được đánh giá giàu tiềm năng nhất khu vực.

Từ những điều này có thể đưa ra nhiều cơ hội lớn cho thị trường bất động sản Việt Nam:

  1. Bất động sản công nghiệp:
    Sự thu hút nguồn lực kinh tế nước ngoài khiến gia tăng nhu cầu về bất động sản công nghiệp. Đặc trưng của bất động sản là cần có sự kết nối về cơ sở hạ tầng. Do đó, những vùng ven quanh các thành phố lớn gây chú ý mạnh mẽ bởi quỹ đất lớn và thuận tiện cho việc vận chuyển. Các tỉnh vùng ven TP.HCM là một minh chứng rõ ràng nhất. Thời gian qua, Đồng Nai, Bình Dương, Bà Rịa Vũng Tàu, Long An đã trở thành điểm đến của nhiều nhà đầu tư ngoại, nhất là Trung Quốc. Trong tương lai gần, những dự án phát triển cơ sở hạ tầng được UBND TP.HCM triển khai và hoàn thiện sẽ mang lại nhiều tích cực hơn cho thị trường bất động sản vùng ven.
  2. Bất động sản phân khúc văn phòng:

Cũng với kịch bản như bất động sản công nghiệp, lĩnh vực văn phòng sẽ đạt được sư tăng trưởng cao do nhu cầu lớn từ phía các doanh nghiệp. Dẫn đầu xu hướng là các văn phòng hạng A và hạng B khu vực trung tâm. So với mặt bằng chung, giá thuê văn phòng ở Việt Nam có mức khá khiêm tốn, trong khi nhiều nước lân cận lại có mức giá đắt đỏ. Cũng nhờ có tiềm năng lớn như đã nêu, nhiều nhà đầu tư đã chuyển hướng sang “miếng bánh ngon” mang tên bất động sản văn phòng.

  1. Bất động sản nghỉ dưỡng:

Bất động sản nghỉ dưỡng cũng nắm được nguồn cơ hội to lớn. Theo thống kê của Tổng cục Du lịch, chỉ trong 10 tháng đầu năm 2018, lượng khách quốc tế đến Việt Nam đạt gần 13 triệu lượt khách, tăng 22.4% so với cùng kỳ năm 2017. Việt Nam cũng được xếp trong Top 10 quốc gia có tốc độ tăng trưởng du lịch nhanh nhất thế giới theo công bố mới đây của Tổ chức Du lịch Thế giới.

Cùng với sư tăng trưởng nhanh chóng này, loại hình kinh doanh bất động sản nghỉ dưỡng đã bùng nổ. Đây cũng được xem là kênh đầu tư sinh lời nhanh chóng và an toàn thu hút giới đầu tư cả trong và ngoài nước.