fbpx
Close

Tin tức

23/08/2019

5 NĂM DÂN TĂNG 1 TRIỆU, TP.HCM GIẢI QUYẾT NHÀ Ở THẾ NÀO?

TP.HCM sẽ phải giải bài toán nhà ở đáp ứng tình trạng gia tăng dân số khoảng 1 triệu người trong mỗi 5 năm.

Thống kê do Hiệp hội BĐS TP.HCM (HoREA) cho thấy, TP.HCM hiện có gần 9 triệu người thường trú (kể cả tạm trú trên 06 tháng). So với năm 2009 thì đã tăng hơn 1.8 triệu người. Ngoài ra, lượng người nước ngoài thường trú tại Việt Nam cũng đã tăng lên đáng kể.

Do đó, TP.HCM sẽ cần phát triển nhà ở đáp ứng tình trạng gia tăng dân số khoảng 1 triệu người trong mỗi 5 năm.

Cụ thể, HoREA kiến nghị Thành phố tạo điều kiện để khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư phát triển các dự án nhà ở. Đặc biệt là tạo điều kiện về tín dụng cho người có thu nhập thấp ở đô thị để mua trả góp nhà ở trong thời hạn tối thiểu 20 năm.

Với chính sách hỗ trợ suất vay mua nhà ở 900 triệu đồng (lãi suất ưu đãi 4,7%/năm trong thời hạn 15 năm) cho viên chức nhà nước thành phố, HoREA đề nghị có bổ sung nguồn vốn và mở rộng đối tượng được vay để đảm bảo công bằng.

Về quy hoạch các “khu đô thị bình dân”, trở thành đô thị vệ tinh có đầy đủ tiện ích, dịch vụ, tạo việc làm tại chỗ và kết nối giao thông thuận tiện, tăng nguồn cung nhà ở xã hội đang rất thiếu hụt hiện nay. Đồng thời, đơn giản tối đa thủ tục hành chính đối với dự án nhà ở xã hội.

Với quận nội thành, thay vì xây dựng chung cư mini thì nên xây dựng lại chung cư cũ và chỉnh trang khu vực lân cận.

Với quận ven và huyện thành, hạn chế việc phát triển các dự án nhỏ, quản lý chặt chẽ hoạt động tách thửa và xử lý nghiêm hoạt động phân lô bán nền trái phép.

Ngoài ra, thực trạng nhà ở dưới 30 mét vuông/căn chiếm quá nhiều. Do đó, nên quy định diện tích tối thiểu được tách thửa thấp hơn để giải quyết bài toán nhà ở và việc cấp “sổ đỏ” nhà ở của người có thu nhập thấp.

5 huyện vùng ven sẽ là “miền đất hứa” khi có quỹ đất đủ sức đáp ứng được nhu cầu nhà ở ngày càng cao tại TP.HCM bao gồm huyện Củ Chi, Hóc Môn, Nhà Bè, Bình Chánh và Cần Giờ, cần chú trọng hoàn thiện cơ sở hạ tầng xã hội.