fbpx
Close

Tin tức

30/11/2022

3 KINH NGHIỆM THỰC TẾ CẦN BIẾT KHI VAY TIỀN MUA NHÀ

Việc vay tiền ngân hàng khi mua nhà khá phổ biến, đặc biệt đối với những người trẻ. Tuy nhiên, nếu chưa có kinh nghiệm thì đây chắc hẳn sẽ là một quyết định quan trọng cần nghiên cứu kỹ lưỡng.

Dưới đây là 3 kinh nghiệm thực tế JJLand chia sẻ để bạn có thể tham khảo!

Nên vay khoảng 40% giá trị ngôi nhà

Khi có ý định mua nhà, bạn nên có kế hoạch cụ thể và thời gian tích lũy một khoản tiền nhất định. Tuy nhiều ngân hàng có chính sách cho vay số tiền lên đến 70% hoặc hơn giá trị căn nhà, nhưng vay càng nhiều thì đồng nghĩa số tiền lãi suất phải trả mỗi tháng lại càng cao hơn. Nếu không có lộ trình trả nợ hợp lý, khoản vay này sẽ vô tình trở thành gánh nặng tài chính và thậm chí là nợ xấu trong tương lai.


Và con số được xem là “tỷ lệ vàng” để bạn vừa trả nợ và vừa có thể có một cuộc sống cân bằng, ít áp lực đó là: vay tối đa 40% giá trị căn nhà (tức là nên mua nhà khi bạn đã tích lũy được khoảng 60%).

Trong trường hợp bạn cần vay nhiều hơn thì bạn phải cân nhắc kỹ lưỡng, chẳng hạn như xem các nguồn thu nhập hiện tại và tương lai gần của bản thân có đủ khả năng giúp bạn trả tiền cho ngân hàng hay không?

Tham khảo kỹ lãi suất cho vay

Về lãi suất, các ngân hàng thường áp dụng 2 hình thức tính lãi: tính trên dư nợ giảm dần và dựa trên dư nợ ban đầu. Cụ thể, tính “lãi suất trên dư nợ giảm dần” có nghĩa là lãi sẽ chỉ tính trên số tiền thực tế bạn còn nợ – tức là trừ ra phần tiền gốc bạn đã trả trước đó rồi mới tính lãi suất. Còn tính “lãi suất trên dư nợ gốc” thì lãi sẽ được tính trên số tiền bạn vay ban đầu trong suốt thời hạn vay.


Theo đó, cách “tính lãi trên dư nợ giảm dần” sẽ làm mức lãi suất cao hơn so với cách “tính lãi trên dư nợ gốc”. Tuy nhiên, khi tính tổng tiền lãi mà bạn cần trả cho ngân hàng thì đôi khi trả theo cách “tính lãi trên dư nợ gốc” sẽ nhiều hơn so với phương thức “tính lãi trên dư nợ giảm dần”.

Lãi suất là vấn đề quan trọng bạn cần tìm hiểu kỹ khi vay tiền. Do đó, bạn nên đề nghị được tư vấn chi tiết và rõ ràng số tiền lãi phải trả cho từng phương án vay để chọ được phương án phù hợp nhất. Đồng thời, bạn sẽ chủ động hơn về tài chính sau khi đã ký hợp đồng vay với ngân hàng.

Chọn thời hạn vay phù hợp

Khi vay tiền mua nhà thường sẽ có vay ngắn hạn và dài hạn. Đối với phương án vay ngắn hạn, bạn chỉ nên chọn khi đảm bảo tài chính để không bị áp lực nợ lớn. Các chuyên gia khuyên rằng, với trường hợp vay để mua nhà, bạn nên chọn gói vay dài hạn để cân đối giữa việc trả nợ và chi tiêu cá nhân. Bạn vẫn có thể trả nợ trước hạn nếu sắp xếp được tài chính.

Hy vọng những kinh nghiệm thực tế khi vay tiền để mua nhà trên đây đã có ích với bạn. Hãy liên hệ JJLand nếu cần tư vấn thêm!