fbpx
Close

News

08/09/2021

THỊ TRƯỜNG VĂN PHÒNG: BẤT NGỜ NHIỀU KHÁCH “BẺ LÁI” THUÊ DÀI HẠN?

Thị trường văn phòng thuê dài hạn đang được thu hút rất nhiều khách hàng. Trong đó 50% khách thuê văn phòng tại Châu Á – Thái Bình Dương có ý định mở rộng quy mô, địa điểm thuê trong 3 năm tới. Đây là con số tích cực tăng đáng kể so với mức 23% vào tháng 10/2020… Qua đó, cho thấy các doanh nghiệp châu Á đang mong muốn mở rộng văn phòng mạnh mẽ hơn. 

thi-truong-van-phong-bat-ngo-nhieu-khach-be-lai-thue-dai-han

Nhiều công ty duy trì dưới 50% nhân viên tại văn phòng

Theo kết quả của Khảo sát Tương lai thị trường văn phòng Châu Á – Thái Bình Dương năm 2021 của CBRE. Nhiều khách thuê văn phòng đang xem xét chiến lược mở rộng dài hạn. Song, các chiến lược có tính linh hoạt hơn và mô hình làm việc kết hợp mới cũng được áp dụng. 

Tại các công ty đa quốc gia có mong muốn mở rộng dài hạn. Đứng đầu là các doanh nghiệp châu Á đang mong muốn mở rộng mạnh mẽ hơn. Tiêu biểu là các công ty công nghệ và một số công ty đầu tư và bảo hiểm.

Nguyên nhân nào khiến khách thuê văn phòng có kế hoạch mở rộng dài hạn?

Tại Đông Nam Á, tâm lý kinh doanh ở Việt Nam được đánh giá tích cực. Cụ thể, kết quả của CBRE ghi nhận 32% khách hàng được khảo sát kỳ vọng có sự tăng trưởng và hơn 50% dự báo tình hình ổn định. Đây cũng có thể là tâm lý hỗ trợ phân khúc thị trường văn phòng. Song điều này có thể thay đổi nếu như dịch Covid-19 còn tiếp tục kéo dài đến quý 4/2021.

Savills có cuộc khảo sát về sự thích ứng mô hình làm việc kết hợp giữa nhà và văn phòng. Qua đó, các nhân viên đều mong muốn được làm việc tại văn phòng vài lần một tuần. Doanh nghiệp cần bố trí lượng nhân viên nhất định tại văn phòng đáp ứng cho công việc nhanh chóng. Đặc biệt, tại ngân hàng, làm việc tại văn phòng vẫn được lựa chọn.

Điều này cũng ghi nhận qua kết quả khảo sát thực tế của CBRE trong tháng 7/2021. Cụ thể, 62% công ty tham gia trả lời vẫn đang hoạt động với tỷ lệ dưới 50% nhân viên đến văn phòng hàng ngày. Tại Việt Nam, thì sự kết hợp trong làm việc tại văn phòng và từ xa chỉ là ngắn hạn hay dài hạn vẫn chưa rõ ràng.

Xem thêm các tin tức thị trường tại đây.