fbpx
Close

Tin tức

22/10/2019

PHÍ THUÊ MẶT BẰNG THƯƠNG MẠI TẠI TP.HCM ĐANG LEO THANG

Chi phí thuê mặt bằng bán lẻ tại khu vực Quận 1 của Quý III/2019 đạt tiệm cận mức 140 USD/m²/tháng, tăng 5,8% so với năm trước và 3.7% so với Quý II/2019.

Song song đó, giá thuê mặt bằng bán lẻ tại các vị trí ngoại thành là 35,8 USD/m²/tháng, giảm nhẹ 0,9% so với Quý II/2019 và ít biến động theo năm.

Tỷ lệ trống gần như không có sự thay đổi. Tỷ lệ lấp đầy trong các trung tâm thương mại giảm do nhiều trung tâm đang trong quá trình trùng tu hoặc thay đổi khách thuê.

Theo nhiều chuyên gia, thị trường bán lẻ TP.HCM luôn là miếng bánh hấp dẫn cho các nhà bán lẻ nước ngoài dựa vào tỷ lệ tăng trưởng dân số trẻ. Hầu hết các nhà bán lẻ đều đặt chân vào TP.HCM trước tiên khi vào thị trường Việt Nam.

Hoạt động thâu tóm, mua bán sáp nhập và thành lập mới tại thị trường bán lẻ Việt Nam ghi nhận đầy tích cực trong quý vừa qua:

  • Mới đây Stripe International (Nhật Bản) thâu tóm thương hiệu Vascara, sau hai năm thâu tóm thương hiệu NEM.
  • Amazon chính thức thành lập công ty tại Việt Nam, nhắm đến hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ bên cạnh các cá nhân bán hàng trực tuyến.
  • Theo thông tin từ Insider Retail Asia, tập đoàn bán lẻ BGF của Hàn Quốc sẽ nhảy vào thị trường Việt Nam vào năm 2020, bắt đầu từ mô hình cửa hàng tiện lợi CU.

Về xu hướng người tiêu dùng, các ngành hàng về ăn uống, thời trang và phụ kiện, giải trí, cửa hàng tiện lợi và sức khỏe làm đẹp sẽ tiếp tục thu hút các nhà bán lẻ trong thời gian tới. Tại một số trung tâm thương mại, việc tái cơ cấu ngành hàng vẫn đang diễn ra để đáp ứng những thay đổi mang tính xu hướng này.

Tính đến cuối Tháng 09/2019, toàn TP.HCM có 57 dự án bất động sản bán lẻ đang hoạt động với tổng diện tích cho thuê là 1.043.000 m². Trong Quý IV/2019, dự án trung tâm thương mại tại khu Nam TP.HCM, The Center Point Shopping Plaza, sẽ được đưa vào hoạt động với tổng diện tích thực thuê khoảng 16.000 m².

Trong năm 2020, TP.HCM sẽ đón thêm 237.000 m² diện tích bán lẻ được đưa vào hoạt động từ tám dự án mới tại khắp các khu vực. Riêng khu Đông (Quận 9) sẽ đón nhận trung tâm thương mại, Sense City, với quy mô lớn nhất từ trước đến nay (rộng 48.000 m²).